Màn hình Led và những thông số kỹ thuật bạn cần biết

Đánh giá post

Màn hình Led đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trong nhà hát và sân khấu biểu diễn đến quảng cáo ngoại trời và trình chiếu sự kiện quy mô lớn. Tuy nhiên, với sự phổ biến này, có một loạt các thông số kỹ thuật liên quan đến màn hình Led mà bạn cần phải hiểu rõ để chọn lựa một cách thông minh và hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các thông số kỹ thuật quan trọng của màn hình Led, từ độ phân giải và độ sáng đến tỷ lệ khung hình và khoảng cách xem tối ưu. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố này và giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn mua hoặc sử dụng màn hình Led trong các ứng dụng khác nhau. Hãy cùng bắt đầu với việc khám phá sâu hơn về thế giới hấp dẫn của công nghệ màn hình Led.

MARCOM - Đơn vị cung cấp màn hình Led cho thuê chuyên nghiệp
MARCOM – Đơn vị cung cấp màn hình Led cho thuê chuyên nghiệp

Kích thước màn hình 

Thông số màn hình đầu tiên phải nói đến chính là kích thước màn hình. Kích thước màn hình thể hiện khu vực hiển thị hình ảnh và video, được đo bằng đường chéo của màn hình (độ dài giữa các góc đối diện) và được tính bằng đơn vị inch.

Đối với đa số người dùng phổ thông, làm các công việc văn phòng thì kích thước màn hình từ 21 đến 27 inch là phù hợp. Đối với các nhà làm phim, đồ họa, thiết kế hay game thủ thì cách chọn màn hình hợp lý là kích thước 24 – 34 inch.

Loại màn hình

Đầu những năm 2000, màn hình CRT vẫn còn khá phổ biến. Nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ, đa số các màn hình máy tính hiện nay đều dùng công nghệ hiển thị LCD (màn tinh thể lỏng) và Led. Màn hình Led tên đầy đủ là Light Emitting Diode. Khác với màn LCD sử dụng đèn nền huỳnh quang để chiếu sáng, màn hình Led sử dụng các đi-ốt phát sáng với 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá, xanh lam để hiển thị hình ảnh, video.

So với màn LCD thì màn hình Led được đánh giá là mỏng hơn, hình ảnh có độ tương phản lớn hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn và tuổi thọ cao hơn. Do tiêu tốn ít năng lượng hơn nên sử dụng màn hình Led sẽ thân thiện hơn với môi trường.

Do những tiêu chí vượt trội về LCD nên màn hình Led có giá thành đắt hơn.

Mật độ điểm ảnh

Mật độ điểm ảnh là số lượng điểm ảnh mà module Led đó sở hữu trên một đơn vị diện tích nhất định. Mật độ điểm ảnh với khoảng cách giữa các điểm ảnh có liên quan mật thiết với nhau. Khoảng cách giữa các điểm ảnh càng nhỏ thì mật độ điểm ảnh càng thưa. Và dĩ nhiên mật độ điểm ảnh có tác động rất lớn tới chất lượng của hình ảnh.

Màn hình Led được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài
Màn hình Led được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài

Cường độ sáng module Led 

Cường độ sáng của module là thông số thể hiện mức độ sáng của một module Led. Cường độ sáng càng cao thì hình ảnh được hiển thị càng sáng và ngược lại cường độ sáng càng thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ có độ sáng thấp hơn.

Thông thường cường độ sáng thường được sử dụng để phân chia giữa 2 loại module Led đó là module Led trong nhà và module Led ngoài trời.

Module trong nhà sẽ có cường độ sáng thấp hơn dao dộng trong khoảng 500 – 800 cd/m2. Còn cường độ sáng của module Led ngoài trời sẽ dao động từ 5000 – 6000 cd/m2. Do sự khác nhau về điều kiện làm việc giữa module Led trong nhà và ngoài trời nên có sự chênh lệch khá lớn về cường độ sáng.

Tầm nhìn tối thiểu là khoảng cách gần nhất mà bạn có thể tận hưởng hình ảnh một cách tốt nhất. Khoảng cách thường được khuyến cao để có thể tận hưởng những hình ảnh tuyệt vời từ một chiếc màn hình Led là từ 5m trở lên.

>>> Xem thêm: Yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê màn hình led sân khấu

Độ sáng 

Đây là một từ quan trọng khác cho đèn Led trong suốt. Nếu độ sáng không đủ cao, nội dung hiển thị sẽ không thể nhìn rõ dưới ánh sáng mặt trời. Đối với cửa sổ kính có ánh sáng mặt trời trực tiếp, độ sáng của đèn Led không được nhỏ hơn 6000 nits. Nếu ánh sáng trong nhà không mạnh, 2000 – 3000 nits có thể đáp ứng nhu cầu xem trong nhà. Độ sáng thấp không chỉ tiết kiệm năng lượng và kinh tế mà còn tránh ô nhiễm ánh sáng.

Tóm lại, ánh sáng xung quanh, màu kính, thời gian hoạt động và các yếu tố khác quyết định toàn diện việc lựa chọn độ sáng màn hình.

Kích thước cabinet

Mỗi màn hình lớn được ghép lại từ nhiều khung cabinet, giống như những viên gạch Lego. Thiết kế dạng cabinet giúp màn hình dễ dàng đóng gói, vận chuyển và lắp đặt. Mỗi cabinet bao gồm một số module nhỏ, khi có đèn chết, không cần thay toàn bộ màn hình mà chỉ cần thay thế module có vấn đề và sửa chữa các hạt đèn hoặc thanh đèn. Đây là một thiết kế bảo trì hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tần số quét

Tần số quét hiểu đơn giản là số hình ảnh màn hình hiển thị mỗi giây. Ví dụ như màn hình có tần số quết 144Hz nghĩa là trong 1 giây màn hình sẽ hiển thị 144 hình ảnh khác nhau thay đổi liên tục.

Tần số quét càng cao, chuyển động hình ảnh trên màn hình càng chất lượng và mượt mà, giúp mặt của bạn sẽ đỡ mỏi hơn. Card màn hình đóng vai trò quan trọng trong việc xuất hình ảnh nên bạn cũng cần chú ý tới thông số card màn hình nhé!

Dịch vụ tận tâm, uy tín
Dịch vụ tận tâm, uy tín

Thời gian phản hồi

Thông số màn hình này cho biết thời gian mà các điểm ảnh chuyển màu, được tính bằng mili giây (ms). Thời gian phản hồi càng thấp, quá trình chuyển đổi càng nhanh, hạn chế tối đa hiện tượng bóng mờ hình ảnh.

Có hai loại thời gian phản hồi là GtG (Grey to Grey) và MPRT (Moving Picture Response Time). GtG biểu thị thời gian một pixel thay đổi màu. MPRT biểu thị thời gian một pixel có thể nhìn thấy liên tục trong bao lâu.

Tấm nền

Đây là thông số màn hình khá quan trọng. Màn hình LCD chủ yếu sử dụng năm loại tấm nền khác nhau:

 • TN (Twisted Nematic) là công nghệ phổ biến nhất và cũng là công nghệ lâu đời nhất. Tấm nền TN cung cấp thời gian phản hồi thấp nhất, phù hợp cho gaming. Kết hợp với đèn nền Led, màn hình TN cung cấp độ sáng cao và tiết kiệm điện hơn so với các công nghệ cạnh tranh. Tuy nhiên, nó có hạn chế là khả năng hiển thị màu sắc kém ở các góc nhìn rộng.
 • IPS (In – Plane Switching) là màn hình có các lớp tinh thể lỏng được xếp ngang (In-Plane) song song với 2 lớp kinh phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Tấm nền IPS cho cung cấp góc nhìn rộng lên tới 178 độ so với phương ngang, giúp người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể nhìn rõ hình ảnh trên màn hình.
 • VA (Vertical Alignment) là tấm màn trung hòa giữa TN và IPS. Khả năng hiển thị màu sắc của VA lớn hơn TN nhưng không bằng IPS. VA cũng có góc nhìn rộng tương tự IPS nhưng tốc độ phản hồi kém hơn TN và IPS. VA cũng có góc nhìn rộng tương tự IPS nhưng tốc độ phản hồi kém chuyển đổi góc nhìn khác chính diện.

>>> Xem thêm: Những lợi ích đáng giá khi thuê màn hình Led tại Hà Nội

 • PVA (Patterned Vertical Aliignment) là công nghệ tấm nền có tỷ lệ tương phản tuyệt vời, màu đen rất tốt, có góc nhìn rộng. Tuy nhiên, PVA có thời gian phản hồi điểm ảnh chậm hơn so với tấm nền TN, rẻ hơn so với IPS nhưng lại đắt hơn tấm nền TN.
 • PLS (Plane to Line Switching) là công nghệ tấm nền “IPS-type” được Samsung giới thiệu vào cuối năm 2010, là một giải pháp thay thế cho công nghệ IPS phổ biến của LG. Tấm nền PLS có góc nhìn rộng như IPS, đồng thời cung cấp độ sáng cao hơn với chi phí tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Trên đây là tất cả những thông số màn hình quan trọng bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn, giúp bạn có thể thoải mái đọc hiểu những thông số thiết yếu của màn hình Led. Thông qua đó, bạn có thể lựa cọn đúng đắn. Mọi thắc mắc về sản phẩm, cũng như thông tin báo giá thuê màn hình Led. Qúy khác có thể liên hệ MARCOM theo thông tin bên dưới nhé!

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG TIẾP THỊ QUỐC TẾ MARCOM

 • Hotline: 098.269.8826 (Mr. Nguyễn Tú)
 • Email: sukienmarcom.vn@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/sukienmarcom.vn
 • Địa Chỉ VP: Số 192 Đường Giải Phóng – Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội
 • Kho 1: Số 128 Đường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
 • Kho 2: Số 193 Đường Chiến Thắng, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
 • Kho 3: Số 168 Bùi Sỹ Tiêm, Phường Tiền Phong, Thành Phố Thái Bình
 • Kho 4: Đường Lộc Hoà – Thành Phố Nam Định
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo
098 269 8826